messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0789917927
Quay lại

THUỐC TRỪ CỎ

THUỐC TRỪ BỆNH

HÓA CHẤT DIỆT CÔN TRÙNG

PHÂN BÓN GỐC

PHÂN BÓN LÁ

HOÁ CHẤT - NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN

THUỐC TRỪ SÂU

CHẾ PHẨM SINH HỌC - VI SINH

THUỐC TRỪ RẦY

THUỐC DIỆT RỆP

CHẾ PHẨM SINH HỌC - VI SINH

Chế phẩm sinh học là sản phẩm được chiết xuất từ những thành phần có trong thiên nhiên thân thiện với con người và môi trường. Đây là chất được ứng dụng rất nhiều trong nền nông nghiệp tại Việt Nam giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả tối đa. Cùng tìm hiểu chi tiết về chế phẩm sinh học này trong bài viết dưới đây.

1. Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học (hay còn gọi là Probiotic) là những sản phẩm được nghiên cứu, điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Vì vậy rất an toàn và thân thiện đối với con người và môi trường.

Chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ thực vật (như rong, rêu, tảo), động vật (như giun quế, côn trùng), và vi sinh vật. Đặc điểm nổi bật của nó là có độ an toàn cao, thân thiện với môi trường, không độc hại cho vật nuôi, cây trồng, và thủy sản.

Một số loại chế phẩm sinh học thường gặp kể đến như phân bón sinh học, thuốc diệt cỏ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, cám vi sinh,...

chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học được biết đến nhiều trong nông nghiệp

2. Các nhóm chủng vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học thường chứa các nhóm chủng vi sinh vật sau:

 • Nhóm 1: Gồm các vi sinh sống như vi khuẩn thuộc Bacillus, lactobacillus. Nhóm chế phẩm sinh học này thường được sử dụng bằng cách trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hóa giúp tăng trưởng hiệu quả.
 • Nhóm 2: Gồm các vi sinh có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp. Chất này được dùng nhiều trong việc xử lý các chất hữu cơ cũng như loại bỏ các khí độc trong môi trường ao.
 • Nhóm 3: Gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas sp, Nitrobacter. Nhóm chế phẩm sinh học này được sử dụng rất nhiều trong việc xử lý nước ao nuôi và nền đáy.

3. Phân loại chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học có nhiều loại và có thể phân loại dựa theo ứng dụng, mục đích sử dụng hoặc nhóm vi sinh vật có trong chế phẩm. Thuốc chế phẩm sinh học có thể phân loại theo những ứng dụng sau:

 • Chế phẩm khi xử lý chất thải chăn nuôi: Các loại chế phẩm sinh học này có tác dụng giảm mùi hôi trong chuồng trại và ngăn ngừa một số bệnh ở vật nuôi.
 • Chế phẩm dùng trong nông nghiệp: Chế phẩm sinh học được dùng làm phân bón hữu cơ trong ngành nông nghiệp.
 • Chế phẩm sinh học nuôi trồng thuỷ sản: Có tác dụng cải thiện sức khoẻ vi sinh vật tốt cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch của tôm cá và cải thiện môi trường sống.

Ngoài ra, thuốc chế phẩm sinh học còn được phân loại theo các ứng dụng khác như xử lý chất thải trong sinh hoạt, cải tạo đất, làm phân bón, thuốc trừ sâu…

chế phẩm sinh học

Có thể phân loại chế phẩm sinh học theo ứng dụng trong đời sống

4. Cơ chế tác động của chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học hoạt động thông qua một số cơ chế sau:

 • Loại bỏ vi khuẩn gây bệnh: Chế phẩm sinh học được biết đến với cơ chế bám dính, xâm nhập bề mặt niêm mạc ruột giúp tạo vỏ bọc bảo vệ chống lại các mầm bệnh nhờ cạnh tranh điểm bám và thức ăn bên trong ruột.
 • Sinh sản ra các hoạt chất ức chế: Những nghiên cứu mới đây cho thấy các dòng chế phẩm sinh học sẽ tạo ra những chất diệt khuẩn hoặc enzyme có tác dụng chống lại những mầm bệnh thường gặp trên cơ thể vật nuôi và cây trồng.
 • Hỗ trợ miễn dịch cho cây trồng, vật nuôi: Những chế phẩm sinh học hiện nay được biết đến nhiều với công dụng kích thích hệ miễn dịch của cây trồng vật nuôi. Những chất kích thích hệ miễn dịch này sẽ có kết quả khác nhau tùy theo môi trường cũng như cách sử dụng.
 • Cạnh tranh thức ăn: Thuốc chế phẩm sinh học giúp hỗ trợ các vi sinh vật có lợi cạnh tranh nguồn thức ăn với vi khuẩn gây hại. Khi lực lượng vi sinh vật có lợi đông hơn, áp đảo so với vi khuẩn gây hại sẽ khiến lực lượng vi khuẩn gây hại yếu dần và mất đi.

chế phẩm sinh học

Cơ chế tác động của chế phẩm sinh học

5. Ưu điểm của thuốc chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học có nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm từ hóa học, bao gồm:

 • An toàn cho sức khỏe con người: Chế phẩm sinh học không chứa các hoạt chất độc hại đến sức khỏe con người.
 • Ít độc hại hơn đối với môi trường: Khác với các loại thuốc bảo vệ thực vật bằng các chất hóa học, ít độc hại hơn đối với môi trường.
 • Không gây hại đối với con người và các sinh vật có ích: Các chế phẩm sử dụng để trừ sâu bệnh hầu như không gây hại đối với con người và các sinh vật có ích do đó không làm mất cân bằng sinh học trong tự nhiên.
 • Tiết kiệm chi phí: Giúp tiết kiệm chi phí nhờ có thể tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn nên chi phí sản xuất tương đối thấp so với các sản phẩm hoá học.

chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích

6. Vai trò của chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học có nhiều vai trò trong cuộc sống và các ngành công nghiệp. Một số vai trò tiêu biểu nhất phải kể đến như:

 • Tăng cường sức khỏe, ngăn chặn mầm bệnh cho vật nuôi thủy sản thay thế cho kháng sinh.
 • Tăng quang hợp cho cây và tăng sự hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Hỗ trợ quá trình phân huỷ chất thải nhanh hơn đồng thời giảm tối đa mùi hôi khó chịu do các chất thải gây ra.
 • Cân bằng lại hệ sinh thái cho môi trường, đặc biệt là môi trường đất.
 • Hỗ trợ cây trồng tăng sức chống chịu trước những điều kiện bất lợi từ bên ngoài như môi trường sống, thời tiết, khí hậu.

chế phẩm sinh học

Vai trò của chế phẩm sinh học

7. Ứng dụng thuốc chế phẩm sinh học trong đời sống ngày nay

Với những vai trò kể trên, thuốc chế phẩm sinh học được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Cụ thể như sau:

 • Trong y học: Chế phẩm được sử dụng để sản xuất vaccine và kháng thể.
 • Trong nông nghiệp: Chế phẩm sinh học giúp cải thiện khả năng quang hợp cho cây, cải tạo chất đất và tăng cường dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn. Nó cũng được sử dụng để tạo ra cây trồng kháng bệnh, kháng thuốc trừ sâu.
 • Trong công nghiệp: Chế phẩm được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu sinh học và ứng dụng vi sinh vật trong công nghệ thực phẩm.
 • Trong nuôi trồng thủy sản: Chế phẩm sinh học được xem là giải pháp tốt dùng để ngăn chặn những mầm bệnh, kiểm soát tình trạng dịch bệnh thường gặp khi nuôi trồng thuỷ sản.
 • Trong xử lý môi trường: Chế phẩm giúp xử lý mùi hôi, xử lý bùn, xử lý Nitơ, Ammonia, BOD, COD, TSS, dầu mỡ, chất béo.

chế phẩm sinh học

Tìm hiểu các ứng dụng của chế phẩm sinh học

8. Giá chế phẩm sinh học cập nhật mới nhất

Giá chế phẩm sinh học bao nhiêu phụ thuộc vào nhóm chế phẩm, số lượng mua và địa chỉ cung cấp. Tùy theo từng trường hợp, từng thời điểm mà mức giá chế phẩm sinh học sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Để biết chính xác mức giá chế phẩm sinh học hiện nay bao nhiêu bạn nên liên hệ với bên bán chế phẩm uy tín và nhận báo giá chi tiết. Tuy nhiên, hãy cân nhắc chọn các địa chỉ cung cấp chế phẩm chất lượng được khách hàng đánh giá cao để đảm bảo mua được loại chế phẩm sinh học tốt nhất.

9. Sahari - Nơi bán chế phẩm sinh học giá tốt, chất lượng

Sahari là công ty chuyên cung cấp những sản phẩm phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Công ty được biết đến là địa chỉ đáng tin cậy mang đến những loại chế phẩm sinh học tốt nhất, phục vụ nhu cầu của người nông dân.

Sahari tự hào đã góp một phần không nhỏ vào ước mơ đưa nền nông nghiệp Việt Nam đi xa hơn và góp mặt đến thị trường quốc tế. Các chế phẩm sinh học do Sahari cung cấp không chỉ đảm bảo về chất lượng mà giá thành cũng rất phải chăng, phù hợp với tài chính của mọi nhà.

Bài viết trên là những chia sẻ về chế phẩm sinh học là gì, phân loại, ưu điểm và tính ứng dụng của chúng. Hãy liên hệ với Sahari nếu bạn đang cần mua thuốc chế phẩm sinh học chất lượng với mức giá tốt nhất thị trường hiện nay.

Thông tin liên hệ:

SAHARI

 • Email: sahari.ncudnd@gmail.com
 • Hotline 24/7: 0789917927 - 0845656606 - 0909085074
 • Trang web: https://sahari.com.vn/
 • Địa chỉ: 477 Quốc lộ 22, Ấp Bến Đò 1, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Copyright © 2023 sahari.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY