messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0789917927
Quay lại

THUỐC TRỪ CỎ

THUỐC TRỪ BỆNH

HÓA CHẤT DIỆT CÔN TRÙNG

PHÂN BÓN GỐC

PHÂN BÓN LÁ

HOÁ CHẤT - NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN

THUỐC TRỪ SÂU

CHẾ PHẨM SINH HỌC - VI SINH

THUỐC TRỪ RẦY

THUỐC DIỆT RỆP

#1 Sâu Đục Thân Cây Mít: Đặc Điểm & Cách Phòng Bệnh Sâu

Tìm hiểu đặc điểm của sâu đục thân cây mít, dấu hiệu, nguyên nhân gây sâu bệnh và cách phòng tránh bệnh sâu đục thân hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Sâu đục thân cây mít có những dấu hiệu dễ nhận biết. Bạn cần kiểm tra và theo dõi vườn cây thường xuyên để phát hiện ra dấu hiệu sâu bệnh sớm để có cách phòng tránh, khắc phục kịp thời. Cùng tìm hiểu chi tiết đặc điểm sâu đục thân, dấu hiệu cảnh báo và cách phòng tránh sâu bệnh trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Đặc điểm của sâu đục thân mít

Cây mít là loại cây ăn quả được trồng nhiều tại Việt Nam. Giống cây này sống lâu năm, có chiều cao 5 – 15m ngoài là cây ăn quả còn là giống cây trồng để lấy bóng mát. Mặc dù đây là loại cây khá dễ trồng nhưng vẫn không tránh khỏi bị sâu đục thân nếu bạn không chăm sóc đúng cách.

Sâu đục thân mít chính là côn trùng gây hại cho cây mít. Đây là ấu trùng của bọ xén tóc có cơ thể màu đen, dài khoảng 30mm. Ấu trùng này sẽ đục vào trong của lõi cây hoặc cạp phần vỏ bên ngoài. Nhiều sâu đục thân cùng tấn công cây mít sẽ dẫn đến cây suy giảm sức sống và giảm năng suất ra quả do các mạch dẫn trong cây bị sâu đục thân làm cho đứt quãng.

sâu đục thân cây mít

Cây mít là giống cây ăn quả thường bị sâu đục thân

2. Dấu hiệu nhận biết cây mít bị sâu đục thân

Cây mít bị sâu đục thân có rất nhiều dấu hiệu dễ nhận thấy. Nếu bạn thường xuyên kiểm tra và theo dõi vườn cây thì những dấu hiệu bị sâu trên thân cây mít hoàn toàn có thể nhận thấy ngay bằng mắt thường.

Những cây mít đang bị hư hại do sâu đục thân thường có những vết nhựa cây chảy dọc theo vết đục trên thân và cành cây. Mùn cưa từ thân cây sẽ rơi xuống đất và có mùi hôi phát ra từ những lỗ đục trên thân cây. 

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là sự suy yếu của cây mít khi bị sâu đục thân. Lá cây sẽ chuyển dần sang màu vàng, lá rụng nhiều, mít không đậu trái và quả mít đã đậu thường rụng sớm hoặc bị sâu đục.

sâu đục thân cây mít

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân cây mít

Xem thêm: #1 Dấu Hiệu Nhận Biết Sâu Đục Thân Cây Mai? Biện Pháp Ngừa?

3. Thời điểm và nguyên nhân gây hại của sâu đục thân mít

Mít bị sâu đục thân nhiều nhất là vào mùa mưa, thời điểm mà độ ẩm trong không khí tăng cao đột ngột. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để sâu đục thân đẻ trứng, phát triển nhanh và gây hại cho cây trồng.

Ngoài ra, những cây mít non không được chăm bón kỹ càng cũng thường dễ mắc phải tình trạng sâu bệnh. Các cây mít già cũng là đối tượng thường xuyên bị sâu đục thân vì các mạch gỗ bên trong cây đã lão hoá khiến sâu bệnh dễ dàng xâm nhập vào bên trong.

sâu đục thân cây mít

Sâu đục thân cây mít dẫn đến cây hư hại

4. Hậu quả mà sâu đục thân cây mít gây ra

Sâu đục thân cây mít sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Khi mít bị sâu đục thân sẽ khiến cây mít con chậm lớn, lá vàng và các chồi non bị thui chột dần. Ngoài ra, nếu cây mít bị sâu đục thân trong giai đoạn đậu quả, tỷ lệ quả mít đậu trái thành công sẽ không cao đồng thời các quả non cũng sẽ bị rụng.

Nếu tình trạng sâu đục thân cây mít không được xử lý kịp thời, cây mít có thể bị chết do thiếu dinh dưỡng. Đồng thời, tình trạng sâu đục thân mít này có thể lây lan qua các cây khoẻ mạnh khác ảnh hưởng đến hiệu suất của cả vườn cây.

sâu đục thân cây mít

Hậu quả mà sâu đục thân gây ra cho cây mít

Xem thêm: #1 Đặc Điểm Của Sâu Đục Thân Xoài & Biện Pháp Ngừa Hiệu Quả

5. Cách phòng bệnh sâu đục thân cây mít

Sâu đục thân cây mít nhìn chung là tình trạng khá thường gặp hiện nay. Để giải quyết tình trạng này đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm nhất định trong việc trồng và chăm sóc cây ăn quả. Nhìn chung, nhằm hạn chế sâu đục thân tấn công cây mít bạn cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau:

5.1 Chọn giống mít phù hợp

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống mít khác nhau và mỗi giống cây sẽ phù hợp với điều kiện thời tiết, đất đai, cách chăm sóc riêng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc chọn loại mít phù hợp nhất với điều kiện vườn của mình để đảm bảo cây lớn lên khỏe mạnh, sức đề kháng chống chịu sâu bệnh tốt.

5.2 Chăm sóc cây mít đúng cách

Cây mít không phải giống cây khó trồng nhưng vẫn cần chăm sóc một cách đúng đắn. Bạn nên chọn loại đất trồng cây có khả năng thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng, độ PH thích hợp khoảng 5.5 – 6.5. Cây mít là giống cây không chịu được ngập úng nên tránh trồng ở nơi đất trũng.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cây mít bạn cần chú ý tưới nước, bón phân cho cây định kỳ. Các loại sâu bệnh dễ gặp phải như sâu đục thân mít, sâu cuốn lá, bệnh thối rễ, bệnh vảy bạc… Bạn cần nắm rõ các dấu hiệu bệnh để có thể phát hiện sớm và khắc phục kịp thời.

sâu đục thân cây mít

Chăm sóc đúng cách giúp vườn mít sai trái hơn

5.3 Cắt tỉa cành phòng trừ sâu bệnh

Cành mít nên được cắt tỉa định kỳ, đặc biệt là khi đang bị sâu đục thân tác động. Điều này giúp hạn chế lây lan sang các cành khoẻ mạnh khác. Sau khi cắt tỉa, bạn cần đốt cành bị sâu đục thân để hạn chế sâu đục thân cây mít quay lại hoặc lây lan sang các cây xung quanh.

5.4 Sử dụng thuốc trừ sâu bệnh khi cần

Nếu tình trạng sâu đục thân cây mít quá nhiều khiến cây suy yếu, bạn nên sử dụng thuốc diệt sâu bệnh để giải quyết nhanh vấn đề này. Tuy nhiên, trước khi phun thuốc diệt sâu bệnh bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được loại thuốc phù hợp có hiệu quả diệt sâu đục thân cao, lâu dài và an toàn với sức khỏe.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thuốc trừ sâu đục thân mít mang lại hiệu quả cao có thể liên hệ với Sahari để được tư vấn nhanh nhất. Sahari hiện bán đầy đủ các sản phẩm thuốc trừ sâu bệnh như sâu đục thân, rầy, rệp và các côn trùng gây hại cho cây trồng khác.

Sahari là lựa chọn tối ưu nhất giúp vườn cây của bạn luôn trĩu quả và đạt được hiệu suất mong muốn. Không chỉ có đa dạng sản phẩm thuốc trừ sâu bệnh chất lượng cao, Sahari còn được khách hàng biết đến về dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo và giá thành sản phẩm phải chăng.

Bài viết trên là những chia sẻ về tình trạng sâu đục thân cây mít và cách phòng tránh. Hãy liên hệ với Sahari để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề chăm sóc cây trồng và tham khảo các loại phân bón trừ sâu bệnh tốt nhất hiện nay bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

SAHARI

  • Email: sahari.ncudnd@gmail.com
  • Hotline 24/7: 0789917928 - 0845656606 - 0909085074
  • Trang web: https://sahari.com.vn/
  • Địa chỉ: 477 Quốc lộ 22, Ấp Bến Đò 1, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2023 sahari.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY