messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0789917927
Quay lại

THUỐC TRỪ CỎ

THUỐC TRỪ BỆNH

HÓA CHẤT DIỆT CÔN TRÙNG

PHÂN BÓN GỐC

PHÂN BÓN LÁ

HOÁ CHẤT - NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN

THUỐC TRỪ SÂU

CHẾ PHẨM SINH HỌC - VI SINH

THUỐC TRỪ RẦY

THUỐC DIỆT RỆP

#1 Đặc Điểm Của Sâu Đục Thân Xoài & Biện Pháp Ngừa Hiệu Quả

Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, biện pháp phòng ngừa tình trạng sâu đục thân xoài chi tiết và đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Sâu đục thân xoài là tình trạng khá thường xảy ra, đặc biệt là với những cây xoài có tuổi đời lâu năm. Loại sâu đục thân này khiến cây xoài bị mất nước, thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến cây khó đậu trái hoặc trái nhỏ, không chất lượng. Cùng tìm hiểu chi tiết về những dấu hiệu chứng minh cây xoài bị sâu đục thân và phương pháp xử lý, phòng ngừa tốt nhất trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm và vòng đời của sâu đục thân xoài

Sâu đục thân xoài là một loại côn trùng gây hại cho cây xoài, đặc biệt là cây lớn. Sâu trưởng thành có tên khoa học là Plocaederus ruficoruis, thuộc họ Cerambycidae, Bộ Coleoptera. Vòng đời của sâu đục thân xoài như sau:

 • Sâu có thân màu nâu đỏ, râu dài hơn cơ thể, chân màu đỏ và đen.
 • Sâu đẻ trứng trong các vết nứt và vết loét trên thân cây.
 • Trứng nở ra ấu trùng màu trắng sữa, không chân, đầu nhỏ.
 • Ấu trùng đục vào trong thân cây, ăn các mô mỏng bên dưới vỏ cây.
 • Ấu trùng có đời sống rất lâu, có thể đến 7-8 tháng.
 • Khi đủ lớn, ấu trùng chui ra làm nhộng dưới vỏ cây, sau đó vũ hóa thành con trưởng thành.

Sâu đục thân cây xoài gây hại cho cây xoài bằng cách đục các đường hầm trong thân cây, làm giảm khả năng vận chuyển nước và dinh dưỡng của cây. Nếu có nhiều sâu đục thân xoài, thì cây xoài có thể suy kiệt và chết.

sâu đục thân xoài

Hình ảnh sâu đục thân thường gặp trên cây xoài

2. Biểu hiện của sâu đục thân xoài

Xoài bị sâu đục thân nhìn chung có những biểu hiện khá dễ thấy bằng mắt thường. Một số dấu hiệu thường thấy nhất khi sâu đục thân xoài đang phát triển trên thân cây như sau:

 • Có các lỗ nhỏ trên thân cây, có mạt gỗ, nhựa cây bị chảy ra ngoài vỏ cây.
 • Cây xoài bị sâu đục thân có thể bị vàng lá, khô cành hoặc gãy cành khi gió thổi mạnh do thiếu chất dinh dưỡng và thiếu nước.
 • Cây chậm ra trái, khó đậu trái xoài hoặc chất lượng trái xoài không được như lúc đầu.
 • Cây xoài có thể bị suy kiệt và chết nếu sâu đục thân không được phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

sâu đục thân xoài

Biểu hiện của sâu đục thân xoài

Xem thêm: #1 Biểu Hiện Sâu Đục Thân Sầu Riêng & Cách Phòng Ngừa

3. Nguyên nhân mà xoài bị sâu đục thân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây xoài bị sâu đục thân. Thông thường, loại sâu này thường xuất hiện nhiều nhất trên các cây xoài già, trồng lâu năm.

Nguyên nhân vì cây xoài già sẽ có mạch gỗ bị suy yếu, vỏ ngoài cứng và khô nên tạo điều kiện thích hợp cho chúng đẻ trứng, đồng thời bảo vệ chúng khỏi những kẻ thù từ tự nhiên. Ngoài ra, những cây xoài không được chăm bón kỹ càng, có sức đề kháng kém cũng sẽ thường xuyên mắc phải vấn đề sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục thân xoài.

sâu đục thân xoài

Sâu đục thân thường xuất hiện trên những cây xoài già

4. Sâu đục thân cây xoài gây hại như thế nào?

Sâu đục thân xoài gây ra rất nhiều tác động xấu đến cây xoài. Không chỉ thường xuyên xuất hiện ở những cây xoài già cỗi, sâu đục thân cây xoài còn xuất hiện ở cây non dẫn đến tình trạng làm gãy hay chết cây ngay ở đỉnh sinh trưởng của cây ăn quả.

Tác hại lớn nhất của sâu đục thân với cây ăn quả làm cản trở việc vận chuyển chất dinh dưỡng từ bộ rễ, qua thân cây lên đến lá cây và quả. Điều này khiến lá cây, thân cây nhỏ phía trên thiếu chất dinh dưỡng khiến cành cây giòn, dễ gãy khi gặp mưa bão.

Cây xoài bị sâu đục thân dẫn đến cây còi cọc, lá vàng, quả rụng kém sinh trưởng. Thông thường, sâu đục thân xoài sẽ khiến hoa, chồi, những nhánh non và quả non của cây xoài lụi dần. Điều này trực tiếp làm giảm năng suất và chất lượng của cây trồng.

sâu đục thân xoài

Sâu đục thân gây nhiều tác hại cho cây trồng

Xem thêm: #1 Dấu Hiệu Nhận Biết Sâu Đục Thân Hại Lúa & Cách Phòng Trừ

5. Biện pháp phòng trừ sâu đục thân cây xoài

Để tránh những tác hại của sâu đục thân cây xoài, bạn cần có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh như sau:

5.1 Vệ sinh vườn sạch sẽ

Khi cây có dấu hiệu bị sâu đục thân xoài, bạn nên tiêu hủy các phần cây bị hại, cắt tỉa bớt các cành khô, cành bị sâu đục thân sau đó đem đốt hoặc chôn sâu dưới lòng đất. Ngoài ra, nếu có thời gian hãy bắt các con sâu trưởng thành trên thân cây xoài hoặc sử dụng bẫy để thu hút chúng và bắt sâu dễ dàng hơn.

5.2 Chọn giống xoài tốt

Chọn giống tốt có khả năng kháng bệnh, hạn chế tình trạng sâu đục thân xoài hiệu quả. Ngoài ra, hãy chú ý trồng cây xoài ở nơi thoáng mát, có độ ẩm vừa phải và cần bón phân đầy đủ cho cây để tăng tính đề kháng. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cách trồng xen canh với những loại cây có tác dụng đuổi sâu bệnh như bạc hà, sả, húng để giảm thiểu tình trạng sâu bệnh tấn công cây.

5.3 Dùng các loại thuốc trừ sâu

Các loại thuốc hoá học có tác dụng diệt sâu đục thân xoài như WAO AKA sẽ cần dùng nếu tình trạng sâu trên cây xoài quá nhiều. Hãy bơm trực tiếp vào lỗ sâu đục hoặc phun đều lên thân cành tuỳ theo hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc.

Khi sâu đục thân xoài, bạn cần phun thuốc theo đúng liều lượng, thời gian và kỹ thuật, tránh gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, hãy chọn địa chỉ cung cấp thuốc trừ sâu đục thân cây xoài uy tín, an toàn để chọn mua được loại thuốc trừ sâu tốt nhất với tình trạng bệnh của cây.

Nếu bạn đang quan tâm đến những giải pháp bảo vệ cây trồng, cây ăn quả trước những tác hại của sâu bệnh có thể tham khảo thêm về Sahari. Đây là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm ứng dụng trong nông nghiệp giúp tăng hiệu quả cho vườn cây, trang trại đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhà nông.

Sahari hiện có cung cấp các loại thuốc trừ sâu đục thân xoài có tác dụng tốt trong loại trừ sâu đục thân cây ăn quả, trừ rệp, rầy đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho vườn cây. Không chỉ có chất lượng tốt, các loại thuốc trừ sâu do Sahari cung cấp còn có giá thành khá phải chăng so với tầm giá chung trên thị trường.

Bài viết trên là những chia sẻ về tác hại, biểu hiện của sâu đục thân xoài và gợi ý biện pháp phòng trừ loại sâu này tấn công cây ăn quả. Hãy liên hệ với Sahari để tìm hiểu thêm về giải pháp phòng ngừa sâu bệnh tốt nhất và cập nhật bảng giá các loại thuốc trừ sâu ưu đãi nhất hiện nay bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

SAHARI

 • Email: sahari.ncudnd@gmail.com
 • Hotline 24/7: 0789917928 - 0845656606 - 0909085074
 • Trang web: https://sahari.com.vn/
 • Địa chỉ: 477 Quốc lộ 22, Ấp Bến Đò 1, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2023 sahari.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY