messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0789917927
Quay lại

THUỐC TRỪ CỎ

THUỐC TRỪ BỆNH

HÓA CHẤT DIỆT CÔN TRÙNG

PHÂN BÓN GỐC

PHÂN BÓN LÁ

HOÁ CHẤT - NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN

THUỐC TRỪ SÂU

CHẾ PHẨM SINH HỌC - VI SINH

THUỐC TRỪ RẦY

THUỐC DIỆT RỆP

#Top 5+ Các Loài Cây Bị Sâu Đục Thân Cành Thường Gặp Nhất

Các loại cây bị sâu đục thân nào thường gặp hiện nay? Nếu bạn chưa biết đến những loại bệnh này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Sahari. 

Cây bị sâu đục thân là hiện tượng khá phổ biến hiện nay được nhiều người nông dân quan tâm. Sâu đục thân cũng là một loại côn trùng gây thiệt hại nghiêm trọng trong nông nghiệp, đặc biệt là đối với những câu công nghiệp, nông nghiệp,...Vậy có những biện pháp phòng trừ nào? Hãy cùng Sahari tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Các loài cây bị sâu đục thân đục cành thường gặp

Để giúp bạn phân biệt được các loại cây bị sâu đục thân dưới đây là một số những đặc điểm và biểu hiện của từng loại cây phổ biến:

1.1. Sâu đục thân cây lúa

Sâu đục thân cây lúa là loại sâu khá phổ biến thường được xuất hiện ở các mùa, loại sâu này thường sinh sống kí sinh trong thân cây. Cây bị sâu đục thân sẽ khiến cho quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn. Sâu đục thân hại lúa trong giai đoạn gieo mạ có hiện hiện bẹ lá bị đục xuyên bên ngoài vào đến nõn giữa hút các chất dinh dưỡng làm cây mạ bị chết khô. 

Cây bị sâu đục thân

Sâu đục thân cây lúa

1.2. Sâu đục thân cây ngô

Sâu đục thân cây ngô là loại sâu nguy hại, chúng thường rất phổ biến và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình phòng chống sâu bệnh của người nông dân trồng ngô. Loài sâu này có đặc điểm dài khoảng 2cm và có màu nâu đậm. Chúng sẽ đục thân và ăn lá cây ngô, cây bị sâu đục thân sẽ bị suy giảm quá trình phát triển của cây ngô và bắp ngô. 

Cây bị sâu đục thân

 Sâu đục thân cây ngô

1.3. Sâu đục thân cây mít

Sâu đục thân cây mít là một loại côn trùng thuộc họ Cerambycidae. Khi các ấu trùng nở ra thì chúng sẽ chui qua vỏ cây và bắt đầu đục thành những đường ngay dưới vỏ. Sâu đục thân cây mít sẽ bắt đầu gây hại cho cây từ những cành nhỏ, sau đó đến thân cây,...

Cây bị sâu đục thân

Sâu đục thân cây mít

1.4. Sâu đục thân cây sầu riêng

Sâu đục thân cây sầu riêng thường xuất hiện trên những cây đang phát triển và có vỏ ngoài non. Loại sâu này sẽ hoạt động mạnh khi bắt đầu vào mùa mưa, đối với loại sâu bệnh này nếu bạn không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Dấu hiệu bạn có thể dễ dàng nhận ra sâu đục thân cây sầu riêng đó là cây bị sâu đục thân thường đục vào thân và gốc cây khiến cho lá và quả rụng sớm hơn bình thường. 

Cây bị sâu đục thân

Sâu đục thân cây sầu riêng

1.5. Sâu đục thân cây xoài

Sâu đục thân cây xoài sẽ gây hại trên cả cành và thân cây xoài, nếu bạn không diệt tận gốc thì có thể cây sẽ chết. Thông thường các biểu hiện của cây xoài bị sâu đục thân sẽ khó phát hiện bởi chúng thường đẻ trứng và phát triển trong thân mà không đùn ra ngoài. Và bạn chỉ phát hiện ra khi các lỗ trên thân xuất hiện và các cành cây bị héo. Đó chính là dấu hiệu cây bị sâu đục thân trên cây xoài. 

Cây bị sâu đục thân

 Sâu đục thân cây xoài

Xem thêm: #1 Nguyên Nhân Sâu Đục Thân Xuất Hiện Phá Hoại Cây Trồng

2. Cơ chế gây hại của sâu đục thân đục cành

Cơ chế gây hại của sâu đục thân đục cành đó là sâu trưởng thành thường đẻ trứng vào cá kẽ nứt trên vỏ cây cách gốc từ 1,5m trở xuống. Sâu non sau khi nở sẽ bắt đầu đục vào phần mô của vỏ cây, tiêu thụ mô vỏ và phần gỗ mềm liền kề với lớp vỏ tạo thành đường hầm dưới vỏ. 

Khi sâu non đục khoang tròn thân sẽ cắt đứt mạch dẫn nhựa dẫn đến việc cây sẽ bị vàng lá và chết dần. Cơ chế gây hại của sâu non từ tháng 11 - 2 hàng năm và việc gây hại nặng sẽ vào tháng 7 và tháng 9. Đối với sâu trưởng thành đục cành thường đẻ trứng vào chồi hoa hay các chồi khô, chồi ngừng sinh trưởng của vụ trước. Cây bị sâu đục bên sẽ làm cành dễ bị gãy trong mùa mưa. 

3. Triệu chứng sâu đục thân cây gây hại

Triệu chứng của sâu đục thân cây có thể dễ nhận biết thông qua một loạt các biểu hiện trên cây. Một trong những dấu hiệu đó là sự xuất hiện của các lỗ đục trên vỏ cây, đặc biệt là tại các kẽ nứt hoặc lỗ trên bề mặt cây. 

Một dấu hiệu khác là sự xuất hiện của mảnh vụn cây. Nếu cây bị sâu đục thân, lượng mảnh vụn này thường được đẩy ra từ lỗ đục. 

Cành cây trở nên yếu và dễ gãy, đặc biệt là trong điều kiện mưa hoặc khi cây đang có quả nặng. Điều này có thể làm giảm năng suất và làm cho quả cây nhỏ, chất lượng kém. Bề mặt cây cũng có thể hiển thị các dấu hiệu nứt nẻ hoặc lồi lõm do hoạt động đục của sâu.

Cây bị sâu đục thân

Triệu chứng khi sâu đục thân cây 

Xem thêm: #1 Đặc Điểm Của Sâu Đục Thân Và Cách Nhận Biết Giai Đoạn

4. Biện pháp phòng trừ sâu đục thân cây hiệu quả

Để bảo vệ cây trồng khỏi sự tác động của sâu đục thân, có nhiều biện pháp phòng trừ hiệu quả mà nông dân có thể áp dụng khi cây bị sâu đục thân như:

  • Lựa chọn giống cây có khả năng chống sâu cũng là một biện pháp quan trọng. Nghiên cứu và chọn lựa giống cây phù hợp với điều kiện địa phương có thể giúp tăng khả năng chống lại sự tấn công của sâu đục thân.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn cho môi trường, phun thuốc theo hướng dẫn và giữ lượng sử dụng ở mức tối thiểu là quan trọng để giảm tác động tiêu cực lên môi trường và sinh thái.
  • Ngoài ra, việc kiểm tra cây thường xuyên là để phát hiện sớm các triệu chứng của sâu đục thân. Từ đó có thể kiểm soát và xử lý vấn đề khi nó mới xuất hiện có thể ngăn chặn sự lây lan và giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng.
  • Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các loài cây bị sâu đục thân cành mà người nông dân thường gặp. Bên cạnh đó, Sahari cũng chỉ cho bạn một số những dấu hiệu và các biện pháp để phòng tránh sâu đục thân một cách hiệu quả nhất. 

Để được tư vấn về các loại thuốc trừ sâu đục thân cành, cây bị sâu đục thân thì bạn hãy liên hệ Sahari ngay hôm nay để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ. Nhân viên Sahari với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn những loại thuốc phù hợp với nhu cầu và những trường hợp liên quan đến sâu bệnh mà bạn đang gặp phải.

Thông tin liên hệ:

SAHARI

  • Email: sahari.ncudnd@gmail.com
  • Hotline 24/7: 0789917928 - 0845656606 - 0909085074
  • Trang web: https://sahari.com.vn/
  • Địa chỉ: 477 Quốc lộ 22, Ấp Bến Đò 1, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2023 sahari.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY